วิธีทำขิงดอง

ขิง สมุนไพรไทยที่มีคุณประโยชน์หลายประการ ทั้งลดอาหารท้องอืด ช่วยบรรเทาอาการไมเกรน บรรเทาอาการคลื่นไส้ ป้องกันมะเร็ง เป็นต้น
ซึ่งหลายคนอาจจะรู้ข้อมูลอยู่แล้ว วันนี้แอดมินเลยจะมาแนะนำวิธีทำขิงดอง ที่สาวกไส้กรอกอีสานทุกคนต้องชอบ เพราะความเข้มข้นของไส้กรอกอีสาน กินพร้อมกับขิงดองที่กรุบกรอบ กินแล้วเข้ากัํน เข้ากัน

มาดูกันดีกว่ามีวัตถุดิบ และวิธีการทำยังไงบ้าง
วัตถุดิบ
– ขิงอ่อน 1 กิโลกรัม
– เกลือแกง 25 กรัม ถ้าเป็นเกลือป่นใช้ 15-20กรัม
– น้ำส้มสายชู 300 กรัม
– น้ำ 250 กรัม
– น้ำตาลทราย 25 กรัม

วิธีทำขิงดอง
1. ปอกเปลือกขิงออกแล้วซอยเป็นแว่นบาง ๆ นำไปแช่ในน้ำเกลือ พักทิ้งไว้ (เคล็ดลับคือ ถ้าเป็นขิงแก่ต้องคั้นและบีบกับน้ำเกลือหลาย ๆ ครั้งจนขิงหายเผ็ด)
2. เคี่ยวน้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือ และน้ำเปล่าเข้าด้วยกันจนเดือดและน้ำตาลทรายละลาย ปิดไฟ พักทิ้งไว้จนอุ่น
3. บีบน้ำเกลือจากขิงออกให้หมดแล้วใส่ลงไปในส่วนผสมน้ำดองขิง คนให้เข้ากัน บีบน้ำมะนาวลงไป 1 ลูก (ขั้นตอนนี้ขิงจะเปลี่ยนเป็นสีชมพูอ่อน ๆ) คนให้เข้ากัน เก็บใส่ภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด (ถ้าเป็นขิงอ่อนสามารถกินได้เลยทันที หรือจะแช่ตู้เย็นไว้ประมาณ 1 ชั่วโมงก่อนเพื่อความอร่อยมากยิ่งขึ้น)

เป็นยังไงกันบ้างคะ วิธีการทำง่ายมากๆ เลย จะทำไว้กินเอง หรือเป็นผักเคียงไว้ขายคู่กับไส้กรอกอีสานก็ยังได้ 🥰
ขอบคุณวิธีการทำจาก https://cooking.kapook.com/
#แจกสูตร#ขิงดอง#ไส้กรอกแม่ไก่